Phòng thí nghiệm năng lượng tái tạo – Phát triển kỹ thuật và thử nghiệm thiết bị chuyển hóa năng lượng sóng biển độc lập

 Chủ nhiệm dự án:  TS. Nguyễn Huỳnh Thi Thơ (Đại học Tân Tạo)

Đối tác: Brian Bingham (University of Hawaii)
Thời gian thực hiện dự án: tháng 8/2013 tới tháng 7/2015

Mục đích của dự án nhằm nghiên cứu phát triển kỹ thuật về một thiết bị chuyển hóa năng lượng sóng biển rẻ tiền, có thể triển khai trong dài hạn (có tên là SEAWEED - "self-efficient, adaptable wave energy extraction device" ). Thiết bị SEAWEED được thiết kế để cung cấp nhu cầu điện cơ bản cho các cộng đồng dân cư kém phát triển vùng sâu/xa ven biển tại Việt Nam và trên thế giới. Công nghệ chuyển hóa năng lượng sóng biển hiện đang phổ biến trên toàn thế giới, chủ yếu thông qua các dự án có quy mô lớn cần sự tham gia của nhiều chính phủ, nhiều nguồn lực cùng nguồn vốn đầu tư lớn. Chính vì thế các cộng đồng dân cư kém phát triển vùng sâu/xa trên toàn thế giới chưa thể hưởng lợi từ nguồn năng lượng này. Dự án tập trung phát triển hiệu suất cơ khí và điện năng của thiết bị SEAWEED trong thiết kế và thử nghiệm, giảm giá thành của thiết bị thông qua thử nghiệm các vật liệu và thành phần phụ khác nhau, khám phá khả năng tiềm tàng của thiết bị ( Ví dụ: lưu trữ một loạt các cảm biến để thu thập dữ liệu từ đại dương), tiến tới thử nghiệm dài hạn để ứng dụng trên quy mô rộng.

pga_086996.jpg

Thiết bị SEAWEED

Dự án SEAWEED là một điển hình cho nỗ lực sáng tạo trong việc phát triển ứng dụng công nghệ chuyển đổi năng lượng sóng biển trên quy mô nhỏ đơn giản, rẻ tiền, có lợi cho những vùng kém phát triển của thế giới, thay vì những dự án tốn kém trên quy mô lớn. SEAWEED là một nỗ lực cụ thể hướng tới cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu thông qua việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Trong khi các nước phát triển đã ứng dụng sáng kiến khai thác năng lượng sóng biển để sản xuất điện, trong khi các cộng đồng dân cư khó khăn rất cần được ứng dụng nghiên cứu này. Thiết bị SEAWEED còn có tiềm năng sử dụng như một chiếc phao tiêu để theo dõi bề mặt đại dương và chuyển tiếp thông tin liên lạc. SEAWEED có khả năng thu thập dữ liệu của đại dương từ nhiều vùng trên toàn thế giới, việc này rất có ích đối với ngành kỹ thuật thuộc lĩnh vực đại dương và cộng đồng khoa học nghiên cứu về khí hậu nói chung.

Tổng kết các hoạt động

Trong mùa tuyển sinh năm học 2014-2015, SEAWEED đóng vai trò như một dự án nghiên cứu tiên phong nhằm thúc đầy việc đào tạo khoa học và kỹ thuật tại TTU. Dự án SEAWEED được giới thiệu tại các gian hàng của TTU trong ngày Hội tuyển sinh tại TP Hồ Chí Minh 16/2/2014 và tại TP Cần Thơ 2/3/2014. Theo ước tính có khoảng 1.000 sinh viên thăm quan gian hàng của TTU tại hai ngày hội tuyển sinh. Ngoài ra SEAWEED còn tham gia và ngày Hội tuyển sinh do TTU tổ chức tại trường, thu hút hơn 200 sinh viên tham dự.

Hàng tháng nhóm dự án có một ngày kiểm tra trên thực địa. Dự án SEAWEED cũng đã có công trình nghiên cứu đầu tiên được công bố tại hội thảo quốc tế - "Technical Development and Field Testing of the SEAWEED Micro-Wave Energy Converter for Development Application" tại hội thảo Grand Renewable Energy 2014 International Conference, 27 tháng 7 tới 1 tháng 8, tại Tokyo. Bên cạnh đó, TS. Dũng Cao, một trong những nhà nghiên cứu thuộc dự án được mời tham dự hội thảo "International Training Workshop on Big Data for Science" tại Bắc Kinh từ ngày 4 đến 20 tháng 7 năm 2014.

Nhóm nghiên cứu đang chuẩn bị cho năm thứ hai của dự án trên thực địa. Thiết bị SEAWEED cần được thử nghiệm trên hiện trường ít nhất hai lần nữa để hoàn thiện việc cải tiến thiết kế. Bên cạnh đó dự án đang tiến hành một cuộc khảo sát đánh giá về kinh tế và đời sống với sự hỗ trợ của các giảng viên khoa Kinh tế TTU. Hình thức của việc khảo sát sẽ là blog và các tài liệu đào tạo cho người dân địa phương trên You Tube và facebook của dự án.

https://www.facebook.com/seaweedproject

Theo The National Academies

http://sites.nationalacademies.org/PGA/dsc/peerscience/PGA_084078.htm