Học Y theo phương pháp mới: dự án và nghiên cứu

Đào tạo Y đa khoa theo phương pháp Hoa Kỳ là điểm nhấn tạo nên chuỗi giá trị đào tạo - huấn luyện của Tập thể khoa Y- Đại học Tân Tạo trong 5 năm qua.

Tầm nhìn quốc tế

ĐH Tân Tạo đã xác định được hướng đi mới mang tính đột phá, một nền tảng giáo dục theo kịp xu hướng đào tạo để hội nhập quốc tế. Hiểu rõ đòi hỏi khắt khe và tất yếu của hướng đi này, Đại học Tân Tạo (TTU) đã đi những bước chiến lược vô cùng quan trọng: giáo dục - đào tạo theo giáo trình các trường ĐH nổi tiếng của Hoa Kỳ, chất lượng được kiểm định bởi một trong 8 tổ chức kiểm định chất lượng cao đẳng và đại học được Hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục đại học Hoa Kỳ công nhận.

Qua 6 năm thành lập, Đại học Tân Tạo đã phát triển bước đi chiến lược đó thành những kết quả bước đầu đáng khích lệ. Hai lứa sinh viên đã tốt nghiệp và ngay lập tức khẳng định mình ở các vị trí công việc quan trọng tại chính Tập đoàn Tân Tạo và các tập đoàn đa quốc gia. Mức lương khởi điểm đều từ 8 triệu trở lên. Cử nhân Tân Tạo có những ưu thế như: sáng tạo, tư duy logic, học tập suốt đời, trung thực, có trách nhiệm, có khả năng lãnh đạo và đặc biệt, khả năng Anh ngữ và kiến thức chuyên ngành được nắm vững.

Hành trình đào tạo bác sĩ

Đào tạo 1 cử nhân đã khó, đào tạo 1 bác sĩ lại càng khó hơn. 1 bác sĩ giỏi chuyên môn đã quý, bác sĩ giỏi lại có y đức thì quý hiếm vô cùng. Y Tân Tạo chính là đang trên hành trình đào tạo, huấn luyện, bồi dưỡng những bác sĩ như thế.

Chuẩn đầu vào được kiểm duyệt khắt khe về kiến thức phổ thông và trình độ tiếng Anh, vượt qua vòng phỏng vấn cùng các Trưởng khoa và giảng viên chuyên ngành, thực tập ngay từ năm thứ nhất, được hỗ trợ tài chính để làm nghiên cứu cùng các GS, BS nổi tiếng. .. đó là những bước đào tạo được thực hiện ngay từ những năm đầu thành lập. Các năm sau, tiến trình học thuật thêm hoàn thiện, đội ngũ giảng viên quy tụ được những GS, BS nổi tiếng trong và ngoài nước. Sinh viên bước ra khỏi phòng thí nghiệm và bệnh viện của Tập đoàn để đến các bệnh viện lớn tại TpHCM như BV Thống Nhất, Hùng Vương, Tâm Đức… thực tập. Những sinh viên giỏi nhất được trường mở đường, tạo điều kiện đến Mỹ. Các em được thực tập để vươn tới làm việc theo chuẩn quốc tế tại những bệnh viện lớn, được các GS Mỹ chia sẻ, hướng dẫn lâm sàng theo phương pháp “cầm tay chỉ việc” - một phương pháp đã rất thành công trong huấn luyện phẫu thuật trên thế giới.

Định hướng và chuẩn bị cho các sinh viên Y Việt Nam được làm việc tại Mỹ, ĐH Tân Tạo hướng dẫn các sinh viên ôn tập luyện thi “chứng chỉ hành nghề y khoa Hoa Kỳ (USMLE) từ rất sớm. Đây là các kỳ thi quốc gia mà bất kỳ bác sỹ nào muốn hành nghề tại Mỹ cũng phải trải qua.

Trong suốt kỳ thực tập tại Hoa Kỳ, đoàn sinh viên Tân Tạo đã tham dự khoá học giải phẫu tại Đại học Indiana. Trong bức ảnh là sinh viên Lê Hoàng Đức Toàn cùng với các sinh viên Y khoa Hoa Kỳ. Sĩ số lớp học ít hơn 15 sinh viên và có 1 giảng viên trực tiếp giảng dạy là mô hình giáo dục lý tưởng giúp cho việc trao đổi và thảo luận giữa giảng viên và sinh viên tốt hơn. Khoa Y Đại học Tân Tạo đang cố gắng không ngừng nghỉ để tạo ra được môi trường dạy và học lý tưởng này.
Trong suốt kỳ thực tập tại Hoa Kỳ, đoàn sinh viên Tân Tạo đã tham dự khoá học giải phẫu tại Đại học Indiana. Trong bức ảnh là sinh viên Lê Hoàng Đức Toàn cùng với các sinh viên Y khoa Hoa Kỳ. Sĩ số lớp học ít hơn 15 sinh viên và có 1 giảng viên trực tiếp giảng dạy là mô hình giáo dục lý tưởng giúp cho việc trao đổi và thảo luận giữa giảng viên và sinh viên tốt hơn. Khoa Y Đại học Tân Tạo đang cố gắng không ngừng nghỉ để tạo ra được môi trường dạy và học lý tưởng này.
 

Học tập trên ca bệnh - Hướng giảng dạy xóa bỏ lý thuyết suông

Đào tạo y khoa có những điểm khác biệt rất lớn so với đào tạo nhiều ngành nghề khác, đó là thời gian thực hành tại bệnh viện rất dài. Ngoài các yêu cầu cần có về cơ sở hạ tầng, phòng thí nghiệm thì môi trường thực hành bệnh viện là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc quyết định chất lượng chuyên môn và y đức của các bác sĩ tương lai.

Trường Y không chỉ cần các giáo sư tài giỏi đứng giảng bài mà vô cùng cần những giảng viên trực tiếp làm và giảng dạy lâm sàng cho sinh viên qua thực tế khám chữa bệnh của mình. Người Mỹ đã tổng kết phương pháp đó là “ Học tập trên ca bệnh” hay “ Học qua dự án”. TTU tiên phong áp dụng phương pháp này từ năm 2016. Đến nay, nhà trường có thể tự hào về tinh thần “áo trắng” của các bác sĩ tương lai. Ngay từ năm thứ nhất, các em đã khoác áo trắng đứng học cách thăm bệnh, hỏi bệnh, cách chăm sóc những bệnh nhân thể nhẹ, được “cầm tay chỉ việc” làm quen với con dao mổ giải phẫu tử thi và làm bệnh án khám bệnh, học nghề tại các bệnh viện lớn của Việt Nam. Sang năm thứ hai, sinh viên thực hành tốt các công tác khoa Sản, tự tin về tiếng anh chuyên ngành và được thể hiện mình tại các buổi trình bày nghiên cứu,báo cáo khoa học tại các Hội nghị Quốc tế…

Trong quá trình học tập và rèn luyện tại Đại học Tân Tạo, ngoài kiến thức kinh nghiệm chuyên môn, các bác sĩ tương lai còn được rèn luyện giáo dục tinh thần y đức và y đạo, đồng thời lĩnh hội y thuật bằng tâm. Sinh viên luôn phải tâm niệm lời thề và coi nghề thầy thuốc là công việc cứu người giúp đời chứ không xem là một phương tiện thương mại...

Phạm Hồng Gia Nguyên, sau gần 2 năm học tại Đại học Y Nha Dược Debrecen (Hungary) chuyển tiếp về TTU đã có những chia sẻ về việc không hối hận khi học Y đa khoa tại TTU: “Được xây dựng trên một n ền tảng tốt với cơ sở vật chất hàng đầu và đội ngũ giáo viên tâm huyết cũng như có kinh nghiệm trong việc giảng dạy, em cảm thấy với định hướng phát triển đúng đắn, TTU hoàn toàn có thể trở thành trường Y Việt Nam phong cách Mỹ đứng đầu cả nước. Em không hối hận vì đã chọn TTU làm nơi để tiếp tục sự nghiệp học y của mình. Tại TTU, chúng em không phải mệt mỏi với những giờ lý thuyết suông đằng đẵng mà nghiêm túc sửa mình khi ở cạnh bệnh nhân”.

Phạm Hồng Gia Nguyên (thứ 5 từ trái sang) và đoàn Đại học Tân Tạo tham dự Hội nghị quốc tế về Tim mạch can thiệp tại Busan, Hàn Quốc.
Phạm Hồng Gia Nguyên (thứ 5 từ trái sang) và đoàn Đại học Tân Tạo tham dự Hội nghị quốc tế về Tim mạch can thiệp tại Busan, Hàn Quốc.